Bài viết số 18 về NGỤY TẠO CHỨNG CỨ DỰNG HỒ SƠ DI TÍCH QUỐC GIA.Bài viết nhiều kỳ đăng vào thứ 3 và thứ 7 hàng tuần

Thứ bảy - 19/09/2020 21:00 932 0
PHẦN IV: NHỮNG KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ Kính thưa bà con trong họ và cộng đồng Facebook. Trong loạt 17 bài viết vừa qua, trên tinh thần khách quan và tôn trọng sự thật, chúng tôi đã thông tin đầy đủ về nội dung Đơn tố cáo lần thứ Nhất, Đơn tố cáo lần thứ Hai của các chi họ Nguyễn- Gia Miêu và Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Sở VHTTDL Thanh Hóa nhằm đem đến cho người đọc cái nhìn từ hai phía.
Bài viết số 18 về
NGỤY TẠO CHỨNG CỨ DỰNG HỒ SƠ DI TÍCH QUỐC GIA.
Bài viết nhiều kỳ đăng vào thứ 3 và thứ 7 hàng tuần.

PHẦN IV: NHỮNG KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

Kính thưa bà con trong họ và cộng đồng Facebook.
Trong loạt 17 bài viết vừa qua, trên tinh thần khách quan và tôn trọng sự thật, chúng tôi đã thông tin đầy đủ về nội dung Đơn tố cáo lần thứ Nhất, Đơn tố cáo lần thứ Hai của các chi họ Nguyễn- Gia Miêu và Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Sở VHTTDL Thanh Hóa nhằm đem đến cho người đọc cái nhìn từ hai phía.
Với mong muốn mang lại sự thật và sự minh bạch trong việc thờ tự Tổ tiên của họ Nguyễn – Gia Miêu, mang lại sự minh bạch cho các đời con cháu mai sau, chúng tôi mong muốn và trân trọng mọi sự tham gia góp ý và phản biện của cộng đồng dựa trên các tư liệu đáng tin cậy và các phân tích khoa học.
Chúng tôi cũng không chấp nhận và cực lực phản đối các hành vi vô văn hóa trong các bình luận về bài viết của chúng tôi.
Mọi việc làm mang danh nghĩa thờ cúng Tổ tiên để trục lợi, làm lẫn lộn thế thứ và nơi thờ tự của Tổ tiên, làm cho bà con ở xa về thăm quê hương bị nhầm lẫn cần phải chấm dứt và phải bị cộng đồng lên án.

I/- CÁC KẾT LUẬN:

Đúc kết các vấn đề đã thể hiện trong loạt bài viết trên bằng các kết luận sau đây:
1- Nhà thờ mới xây dựng năm Thành Thái thứ 10 – 1898 – thì dứt khoát không thể là nhà thờ đã có “nhiếu thế kỷ”, và do vậy cũng không thể là nơi thờ tự Tổ tiên họ Nguyễn – Gia Miêu!
2- Ngày Đại lễ giỗ hàng năm tổ chức vào ngày 22/11 âm lịch là ngày mất của cụ Nguyễn Hữu Ba, Tổ chi của chi họ Nguyễn Hữu có di tích. Do vậy, ở di tích này chưa bao giờ có ngày giỗ kị của Tổ tiên họ Nguyễn – Gia Miêu và các nhân vật lịch sử, có nghĩa là ở nhà thờ này chưa bao giờ thờ cúng Tổ tiên họ Nguyễn – Gia Miêu và các nhân vật lịch sử!
3- Làng Gia miêu còn có 3 chi họ Nguyễn gồm Nguyễn Đình, Nguyễn Văn, Nguyễn Hữu đều là con cháu của họ Nguyễn – Gia Miêu nhưng cả 3 chi họ này đều không có quan hệ thờ cúng hàng năm ở nhà thờ chi họ Nguyễn Hữu được xếp hạng di tích. Thế thì họ thờ cúng Tổ tiên họ Nguyễn- Gia Miêu ở chỗ nào? Chẳng qua là tự xưng lên mà thôi.
4- Nhà thờ họ chỉ để thờ Tổ tiên trực hệ của chi họ mình. Trên đất nước này, chưa có nhà thờ nào dựng lên để thờ các nhân vật lịch sử cả. Đây là ông Tuấn cố tình lừa dối tỉnh Thanh Hóa và Bộ văn hóa để đạt được việc công nhận Di tích LSVH quốc gia cho nhà thờ này.
5- Nhận là Đích trưởng của cụ Nguyễn Công Duẩn nhưng Gia phả chỉ là bản phô tô cóp py không có gì thể hiện chi họ này là con cháu cụ Nguyễn Công Duẩn chứ chưa nói là Đích trưởng. Sao không dám công khai gia phả?
6- Lợi dụng bia mộ của người đã mất, lại không phải Tổ tiên trực hệ của nhà mình, lấy đó làm tư liệu để tạo thêm sức nặng cho hồ sơ di tích là một việc làm không có đạo lý của ông Tuấn và những người có liên quan.
NHƯ VẬY, VIỆC TỰ NHẬN ĐÂY LÀ NƠI THỜ CÚNG TỔ TIÊN HỌ NGUYỄN – GIA MIÊU CHỈ LÀ NHẬN XẰNG NHẬN BẬY, LỪA DỐI BÀ CON Ở XA QUÊ.
7- Núi Thiên Tôn là nơi linh địa, nơi an nghỉ của Tổ tiên họ Nguyễn- Gia Miêu. Vua Gia Long đã cho làm Phương cơ ở chân núi để bái vọng lên. Nay ông Nguyễn Hữu Thoại cùng 1 nhóm người tự ý quyên góp tiền, xây dựng công trình kiên cố, xâm phạm linh địa của họ Nguyễn - Gia Miêu, Xâm phạm khu vực I của Di tích LSVH quốc gia Lăng miếu Triệu Tường. Đây là 1 công trình:
- Vi phạm Luật xây dựng;
- Vi phạm Luật đất đai;
- Vi phạm Luật di sản. Việc làm của ông Thoại là Vô pháp Vô luân, cần phải bị lên án mạnh mẽ.

II/- CÁC KIẾN NGHỊ:

Từ Kiến nghị của ông Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa; từ những điều chính Thanh tra Sở văn hóa công bố, chúng tôi kiến nghị như sau:
1/- Đề nghị Lãnh đạo Sở VHTTDL báo cáo Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho trưng cầu 3 Viện nghiên cứu có uy tín là VIỆN HÁN NÔM, VIỆN NGHIÊN CỨU LỊCH SỬ QUÂN SỰ BỘ QUỐC PHÒNG và VIỆN DI SẢN BỘ VĂN HÓA Phúc tra lại toàn bộ Hồ sơ di tích lịch sử cấp quốc gia NHÀ THỜ HỌ NGUYỄN HỮU ở thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung mà ông Phạm Văn Tuấn đã lập, có sự chứng kiến của các cơ quan báo chí, truyền thông và đại diện các chi họ chúng tôi để làm rõ trắng đen của Hồ sơ di tích quốc gia này, trả lại sự minh bạch cho dòng họ.
2/- Kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, trong khi vụ tố cáo chưa có kết luận thỏa đáng xin không được dùng tiền thuế của dân để đầu tư vào công trình này làm ảnh hưởng đến phúc lợi của chính nhân dân Thanh Hóa, làm mất uy tín của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, làm lẫn lộn thế thứ và nơi thờ tự Tổ tiên của chúng tôi.
3/- Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở VHTTDL Thanh Hóa và chính quyền huyện Hà Trung, xã Hà Long khẩn trương xử lý, tháo dỡ công trình xâm phạm di tích LSVH quốc gia Lăng miếu Triệu Tường.
Chúng tôi xin khép lại loạt 18 bài viết về NGỤY TẠO CHỨNG CỨ DỰNG HỒ SƠ DI TÍCH QUỐC GIA NHÀ THỜ NGUYỄN HỮU LÀNG GIA MIÊU, XÃ HÀ LONG, HUYỆN HÀ TRUNG tại đây.
Chân thành cảm ơn bà con trong họ và cộng đồng Facebook đã quan tâm theo dõi, động viên và ủng hộ.
BAN LIÊN LẠC HỌ NGUYỄN- GIA MIÊU.
(Đã đăng Facebook Họ Nguyễn Gia Miêu)

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây